Sau Nâng Mũi Nên Nằm Như Thế Nào ?

Nội Dung Bài Viết

Sau nâng mũi nên nằm ngủ như thế nào?

Tư thế ngủ sau phẫu thuật nâng mũi là một yếu tố quan trọng để đảm bảo kết quả tốt, để giảm nguy cơ tổn thương và tối ưu hóa quá trình phục hồi, tránh áp lực không mong muốn lên vùng mũi. Bên dưới là một số tư thế ngủ mà bạn có thể cân nhắc sau nâng mũi: 

  • Tư thế ngủ kê thêm gối nằm ngang dưới vùng cổ và vai có thể giúp tránh áp lực lên mũi. Điều này giúp giảm sưng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi. 
  • Tránh ngủ úp mặt xuống gối hoàn toàn, vì nó có thể tạo áp lực lên mũi và gây tổn thương cho vùng vừa phẫu thuật. 
  • Nếu cảm thấy không thoải mái khi ngủ ở tư thế thẳng đầu, bạn có thể cân nhắc ngủ nghiêng một chút với vùng đầu cao hơn so với cơ thể để giảm áp lực lên mũi. 
  • Hạn chế xoay đầu quá nhiều khi ngủ để đảm bảo vùng mũi không bị áp lực và không bị tổn thương. 
  • Sử dụng gối hỗ trợ hình chữ U để hỗ trợ cho tư thế đầu cảm thấy thoải mái hơn. 

Hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về tư thế ngủ phù hợp với tình trạng nâng mũi của bạn.

Sau nâng mũi bao lâu thì được nằm nghiêng?

Thông thường, trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật (tùy thuộc vào cách phẫu thuật và phản ứng của cơ thể), bác sĩ thường khuyên bạn nên nằm thẳng lưng để tránh áp lực lên vùng mũi, giúp giảm sưng và tạo điều kiện tốt cho quá trình phục hồi. Sau một khoảng thời gian từ vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn, bác sĩ có thể cho phép bạn nằm nghiêng một cách từ từ.

Tuy nhiên, để biết chính xác khi bạn có thể bắt đầu nằm nghiêng sau khi nâng mũi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thực hiện phẫu thuật hoặc theo dõi hướng dẫn của họ. Bác sĩ sẽ có cái nhìn toàn diện về tình trạng phục hồi của bạn và có thể cung cấp lời khuyên cụ thể dựa trên trường hợp của bạn. 

Thuốc giảm sưng bầm sau nâng mũi

Một số vận động cần tránh sau nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi, có một số vận động và hoạt động bạn cần tránh để đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và tránh nguy cơ gây tổn thương cho kết quả phẫu thuật. Cùng xem một số hoạt động cần hạn chế hoặc tránh sau nâng mũi:

Vận động mạnh

Tránh vận động mạnh hoặc tập thể dục quá tải trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Những hoạt động như chạy, nhảy, tập yoga quá mức hoặc bất kỳ hoạt động cường độ cao nào cũng đều có thể tạo áp lực lên vùng mũi và gây nguy cơ tổn thương.

Không nặn mụn hoặc tác động lên vùng mũi

Tránh nặn mụn hoặc tác động mạnh lên vùng mũi, vì vùng này có thể còn nhạy cảm và dễ bị tổn thương sau phẫu thuật. Việc đưa tay lên nặn mụn, hay có sự va chạm nào đó đến mũi cũng có thể khiến dáng mũi bị ảnh hưởng. 

Không đeo mắt kính gọng nặng

Đeo mắt kính có gọng nặng sẽ gây áp lực lên vùng mũi, làm cong vẹo sống mũi được nâng hoặc thậm chí có thể làm tụt sống mũi. 

Cần lưu ý điều gì sau nâng mũi?

Giai đoạn sau phẫu thuật hay còn gọi là giai đoạn hậu phẫu là giai đoạn vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sự thành công của ca phẫu thuật nâng mũi. Vì vậy sau khi được nâng mũi thẩm mỹ, bạn nên lưu ý những điều mục cơ bản dưới đây để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.

  • Tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ

Đây là lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm, với những chỉ định về sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau, hay các loại thuốc hỗ trợ khác để giúp quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi. Những lưu ý về cách vệ sinh mũi và những cách xử lý vết sưng, bầm sau khi phẫu thuật cũng nên được thực hiện theo như Bác sĩ đã dặn dò để không ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi.  

  • Những thực phẩm cần kiêng sau nâng mũi

Sau khi nâng mũi, bạn cần có chế độ ăn uống kiêng cử một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến việc làm lành vết thương cũng như việc sự phục hồi của vùng da quanh mũi đã được phẫu thuật. Một số loại thực phẩm có thể không tốt cho quá trình này như: rau muống, thịt bò, hải sản. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại thực phẩm có lợi khác cho sức khỏe và cho quá trình hồi phục mà bạn nên bổ sung, như các loại rau củ quả, các loại trái cây chứa nhiều Vitamin như dâu, cà rốt, cà chua.  

thịt bò

  • Bình tĩnh xử lý khi xuất hiện các triệu chứng sưng đau sau nâng mũi

Những hiện tượng sưng đau hay bầm tím đó là hết sức tự nhiên theo cơ chế hồi phục sau tổn thương của cơ thể. Khi gặp phải các triệu chứng hay thấy mũi có các tình trạng đau nhức, sưng bầm, tiết dịch thì trước hết bạn nên bình tĩnh làm theo những hướng dẫn của Bác sĩ về cách xử lý, vì các triệu chứng nếu chỉ ở mức độ bình thường thì sẽ khỏi dần sau thời gian ngắn.

  • Lưu ý theo hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh mũi

Vết thương sau khi được phẫu thuật cần được giữ khô ráo, tránh để nước chảy vào và nên được rửa bằng nước muối sinh lý. Trong vài tuần đầu tiên, bạn nên có cách chăm sóc và vệ sinh mũi thật cẩn thận và nhẹ nhàng theo như những lưu ý hướng dẫn từ nơi thực hiện nâng mũi. Để có được quá trình làm lành tốt và để dáng mũi được hồi phục một cách đẹp nhất, hãy quan tâm theo dõi tình trạng mũi của bạn sau phẫu thuật thật cẩn thận.  

nâng mũi khi mang thai

Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật nâng mũi

Sau nâng mũi nên nằm hay ngồi?

Sau phẫu thuật nâng mũi, tư thế ngủ hoặc nằm phụ thuộc vào hướng dẫn cụ thể của bác sĩ và cảm giác thoải mái của bạn. Tuy nhiên, thông thường, trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật, người ta thường khuyên nên nằm ngủ thẳng lưng để tránh áp lực lên vùng mũi, giảm sưng và giúp quá trình phục hồi diễn ra tốt hơn.

Ngồi thẳng có thể cũng là một tùy chọn sau phẫu thuật nâng mũi. Điều này có thể giảm bớt áp lực lên vùng mũi và giúp bạn thoải mái hơn, đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nằm ngủ thẳng lưng.

Dù bạn chọn nằm ngủ thẳng lưng hay ngồi sau phẫu thuật nâng mũi, quan trọng nhất là tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và làm theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ cung cấp cho bạn các lời khuyên cụ thể dành riêng cho trường hợp của bạn, do đó, hãy thảo luận và làm theo hướng dẫn của họ để đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và an toàn.

Nâng mũi xong nằm nghiêng có ảnh hưởng gì không?

Tuy nhiên, tư thế nằm thẳng vẫn là tư thế tốt nhất bởi khó có ai có thể kiểm soát tư thế của mình khi ngủ. Việc nằm nghiêng dễ chuyển sang tư thế úp mặt xuống gối nệm, tạo lực tỳ mạnh lên mũi, khiến mũi dễ bị nghiêng lệch để lại hậu quả biến chứng về sau. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể để gối nằm cao và chèn gối ở 2 bên khi nằm, giữ cho mặt không bị úp xuống khi đang nghỉ ngơi. Sau 3 – 4 ngày, bạn có thể đổi tư thế nằm nghiêng, tuy nhiên nên đổi bên thường xuyên, không nên chỉ nằm nghiêng về một phía quá lâu.

Sau khi nâng mũi nên nằm gối thấp hay cao?

Bác sĩ thường khuyên bạn nên kê cao gối khi được hỏi nâng mũi nên nằm gối cao hay thấp, vì mũi sẽ chảy dịch trong những ngày đầu sau nâng. Dù đã có bông kháng khuẩn đặt vào mũi giúp thấm dịch trong ngày đầu sau phẫu thuật. Nhưng với lượng dịch chảy ra khá nhiều, tốt nhất lúc nghỉ ngơi bạn nên nằm gối cao, để giảm tình trạng dịch chảy ngược vào mũi gây khó thở và có thể gây nhiễm trùng.

Tư thế nằm ngủ đúng sau nâng mũi?

Tư thế tốt nhất sau phẫu thuật nâng mũi là nằm ngửa, đầu và mũi gối cao hơn so với phần thân bên dưới. Bạn có thể nằm ngủ trên sofa trong 2 ngày đầu để đảm bảo được tư thế đúng. Ngủ ở tư thế này không chỉ giúp giảm sưng mà còn giúp bạn dễ ngủ hơn do mũi thường bị nghẹt trong tuần đầu sau phẫu thuật và khiến việc thở trở nên khó khăn. 

———————————–

Xem thêm bài viết tại:

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi: https://happynose.vn/phau-thuat-tham-my-mui/ 

Nâng mũi đẹp tự nhiên: https://happynose.vn/nang-mui-dep-tu-nhien/ 

Nâng mũi tự thân: https://happynose.vn/nang-mui-tu-than/

Bác sĩ nâng mũi uy tín: https://happynose.vn/nang-mui-uy-tin/ 

Biến chứng nâng mũi: https://happynose.vn/bien-chung-nang-mui/ 

Nâng mũi sụn sườn: https://happynose.vn/nang-mui-cau-truc-sun-suon/

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Các Bài Viết Khác
Uncategorized
Lý bùi
Nâng mũi tháo nẹp sớm có sao không?

1. Nâng mũi tháo nẹp sớm có sao không   Khi có ý định nâng mũi, nhiều chị em quan tâm đến thời gian tháo nẹp và có cùng thắc mắc nâng mũi tháo nẹp sớm có sao không. Theo

Xem thêm
Uncategorized
Lý bùi
Nâng mũi có sưng bầm nhiều không?

1. Nâng mũi có sưng bầm nhiều không?   Nâng mũi có bị sưng không? Nâng mũi có sưng bầm nhiều không? Là những mối bận tâm lớn của chị em trước khi nâng mũi. Sau nâng mũi, hiện tượng

Xem thêm
bác sĩ thẩm mỹ giỏi tphcm
Uncategorized
Lý bùi
Nâng Mũi Bao Nhiêu Ngày Tháo Nẹp?

1. Nâng mũi bao lâu thì tháo nẹp được?     1.1 Nâng mũi bao nhiêu ngày tháo nẹp với phương pháp thông thường?   Sau ca phẫu thuật thẩm mỹ mũi, bác sĩ sẽ đeo băng nẹp lên mũi

Xem thêm
bác sĩ thẩm mỹ giỏi tphcm
Uncategorized
Lý bùi
Top bác sĩ nâng mũi đẹp ở tphcm

Bác sĩ đã quyết định độ chính xác 80% của ca nâng mũi. Tại TpHCM có rất nhiều bác sĩ thẩm mỹ giỏi, uy tín được khách hàng tin tưởng lựa chọn. hôm nay hãy cùng Happy Nose tìm hiểu

Xem thêm
Phone